Tìm hiểu về cây điều và hạt điều rang muối

Date : 13/07/2017 | Total view : 97

Hạt điều còn gọi là đào lộn hột, tiếng anh là cashew. Cây điều dù trồng ở đâu, giống hạt to hay nhỏ thì hương vị tự nhiên và thành phần dinh dưỡng cũng đều như nhau. Chúng chỉ khác nhau ở hàm lượng chất và giữ được mùi vị gốc, độ thơm giòn sau khi đã qua chế biến mà thôi.

Qua quá trình sử dụng, nhiều khách hàng cho biết chưa thấy hạt điều ở đâu ngon và giòn như hạt điều Việt Nam (so với một số nước như Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, Châu Phi..). Với lợi thế đất đỏ bazan, nông dân cùng nhà đầu tư đã gây dựng nhiều vườn điều, hạt điều ở Bình Phước, Bình Dương ( là loại hạt điều to hạt dùng để xuất khẩu) cho ra hạt vừa, đặc ruột nên dù không quá to nhưng vẫn thấy chắc và nặng. Hạt điều sống, chưa rang có màu vàng nhạt từ trong ra ngoài, mùi vị đặc trưng thơm ngon độc đáo. Việt Nam hiện nay là một trong những nước đưa hạt điều xuất khẩu ra thị trường Canada, Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung quốc hay Singapore…với số lượng kim ngạch vào bậc nhất thế giới.

Sản phẩm chế biến từ hạt điều

Hạt điều ngon loại 1 cao cấp dùng để ăn nguyên hạt có hai cách chế biến chính là chế biến hạt điều lụa ( loại còn vỏ lụa) và hạt điều nhân (loại đã bóc vỏ lụa).

Hạt điều thường được rang với muối, chiên với dầu rồi sau đó phun thêm muối. Tùy theo sở thích mà bạn chọn loại nhân hay còn lụa. Hạt điều rang muối còn nguyên vỏ lụa thì trước khi dùng ta cần bóc lớp lụa mỏng bên ngoài, tiếng lách tách nho nhỏ khiến người ăn có cảm giác ngon miệng và vui thích hơn việc chỉ bốc hạt lên rồi đưa vô miệng nhai ngay như hạt điều nhân trắng. Ăn hạt điều đã bóc vỏ lụa thì đỡ phải dọn dẹp vỏ lụa. Tuy nhiên người mua thường chọn hạt điều lụa vào ngày Tết vì muốn không khí sinh hoạt thêm rộn ràng vui tươi, giữ lại lộc đầu năm, hơn nữa hạt điều nhân lụa ngon hơn vì được rang sống nên vẫn giữ được mùi vị đặc trưng.

Thông thường, hạt điều rang thì ngon hơn hạt điều chiên vì vẫn giữ được hương vị ban đầu, không bị vị béo cùng mùi dầu lấn át mà nó có vị bùi bùi của hạt nguyên thủy, thêm vị mặn nhẹ nhàng của muối. Ngoài cách rang hạt điều với muối ta còn có thể rang với bơ, mật ong, rang lá chanh, gừng hay chấm mù tạt để mang đến những hương vị lạ miệng hơn khi thưởng thức.

Không chỉ rang củi người ta còn nướng hạt điều như cách nướng khoai, nướng xong để nguội rồi dễ dàng tách lớp vỏ cứng ở ngoài, chế biến đơn sơ dân dã ngon lạ thường. Người ở thành phố thiếu sẽ thiếu điều kiện trải nghiệm rang củi thì có thể tự làm bằng cách rang hạt điều trong lò vi sóng.

Ngày nay những sản phẩm như hạt điều rang muối, hạt điều chiên có thể bảo quản lâu dài và được đóng gói bán trong siêu thị.

Các đầu bếp còn chế biến những món ăn có nguyên liệu hạt điều trong bữa tiệc như gà xào, cá hồi lúc lắc hạt điều hay ăn liền và nhâm nhi uống trà, lai rai cùng bia rượu, hoặc dùng làm nhân bánh bông lan, chè hạt điều, kẹo hạt điều, kẹo sôcla, trộn salad và làm sữa, bột ngũ cốc, hoặc có thể làm phi dầu màu điều để thêm gia vị cho bún riêu hay bát mì quảng. Dùng máy tách vỏ điều để sản xuất dầu màu điều sinh học và trái điều rửa sạch lên men rượu điều hoặc cồn công nghiệp.

Mua hàng : 0968244138
hotline 24/7 : 0968244139
email : hatdieuvinanuts@gmail.com